Cách chơi cờ vua đơn giản? Tìm hiểu về luật cờ vua cơ bản?

- Xem(199)

Cờ vua là một trò chơi bàn phổ biến trên toàn thế giới. Trò chơi này có lịch sử lâu đời và được chơi trên một bảng có hình dạng hình chữ nhật gồm 64 ô vuông, được chia thành 8 hàng và 8 cột. Cùng xososieuchuan.com cách chơi cờ vua qua bài viết này nhé.

Mục tiêu của trò chơi là chiếu bí vua của đối phương. Điều này xảy ra khi quân vua của đối phương bị tấn công và không thể di chuyển mà không bị chiếu tướng. Khi một quân vua bị chiếu bí, người chơi đối phương phải đưa quân vua ra khỏi vị trí bị chiếu hoặc di chuyển một quân cờ khác để chặn đường chiếu.

Cách chơi cờ vua đơn giản? Tìm hiểu về luật cờ vua cơ bản?

Bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ

Bàn cờ vua là một bảng vuông gồm 64 ô, được chia thành 8 hàng và 8 cột. Các hàng được đánh số từ 1 đến 8, và các cột được đánh số từ A đến H. Mỗi ô trên bàn cờ có một tọa độ duy nhất, được biểu diễn bằng cách kết hợp số hàng và chữ cái cột.

Các quân cờ được sắp xếp trên bàn cờ theo một cách cụ thể. Từ phía trên của bàn cờ, bạn sẽ thấy một hàng quân cờ trắng, sau đó là một hàng quân cờ đen, và tiếp tục xen kẽ cho đến khi cả bàn cờ được sắp xếp.

Sắp xếp quân cờ từ trái sang phải như sau:

  • Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe (trên hàng 1)
  • Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt (trên hàng 2)
  • (các hàng 3-6 không có quân cờ)
  • Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt, Tốt (trên hàng 7)
  • Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe (trên hàng 8)

Với cách sắp xếp này, hàng 1 và hàng 8 chứa các quân cờ của người chơi trắng, và hàng 2 và hàng 7 chứa các quân cờ của người chơi đen. Các hàng 3-6 là các hàng trống.

Bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ

Luật chơi cờ vua cơ bản 

Bạn cần biết cách di chuyển các quân cờ và các quy tắc của trò chơi. Dưới đây là cách di chuyển một số quân cờ cơ bản:

Quân Vua: Vua có thể di chuyển một ô vuông theo bất kỳ hướng nào.

Quân Hậu: Hậu có thể di chuyển theo hàng, cột hoặc đường chéo trong bất kỳ khoảng cách nào.

Quân Tượng: Tượng di chuyển theo đường chéo, có thể di chuyển trong bất kỳ khoảng cách nào trên đường chéo.

Quân Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L. Nó có thể di chuyển hai ô theo một hướng và sau đó sang ô bên cạnh theo hướng vuông góc.

Quân Xe: Xe có thể di chuyển theo hàng hoặc cột, có thể di chuyển trong bất kỳ khoảng cách nào trên hàng hoặc cột.

Quân Tốt: Tốt di chuyển một ô vuông lên phía trước. Tuy nhiên, trong nước đi đầu tiên, tốt có thể di chuyển hai ô lên phía trước.

Ngoài ra, còn một số quy tắc cần lưu ý khi chơi cờ vua:

Nước đi bắt buộc: Bạn phải thực hiện một nước đi hợp lệ sau mỗi lượt của đối thủ. Nếu không có nước đi hợp lệ, trò chơi kết thúc hoà.

Chiếu tướng: Nếu quân vua của bạn bị chiếu bởi quân cờ của đối phương và không có cách nào di chuyển để tránh bị chiếu, bạn phải thực hiện nước đi để thoát khỏi chiếu tướng.

Chiếu bí vua: Nếu quân vua của đối phương bị chiếu và không có cách nào di chuyển để tránh bị chiếu, bạn đã chiến thắng trò chơi.

Hòa: Trò chơi có thể kết thúc hòa nếu không có đủ quân cờ để chiếu bí vua hoặc nếu cả hai bên đồng ý hòa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ tướng từ A tới Z cho người mới

Xem thêm: Board game là gì? Top các board game phổ biến nhất hiện nay?

 

Mẹo chơi cờ vua thắng nhanh

  • Công thủ toàn diện: Hãy sử dụng cả quân công và quân thủ để tấn công và bảo vệ đồng thời. Đừng chỉ tập trung vào việc tấn công mà bỏ qua việc bảo vệ quân cờ của bạn.
  • Kiểm soát trung tâm: Trung tâm của bàn cờ là những ô ở giữa bàn cờ (E4, E5, D4, D5). Hãy cố gắng kiểm soát các ô này bằng cách di chuyển quân cờ của bạn vào trong.
  • Phối hợp quân cờ: Hãy tạo ra các nước đi phối hợp giữa các quân cờ của bạn. Ví dụ, sử dụng quân tượng và quân mã để tấn công mục tiêu chung.
  • Đánh giá tình hình: Luôn đánh giá tình hình hiện tại trên bàn cờ và tính toán các nước đi tiếp theo của bạn. Điều này giúp bạn tìm ra các nước đi tốt nhất và tránh các lỗi sai.

to top