WF là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh

- Xem(518)

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về WF là gì trong bóng đá để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí WF được chia sẻ dưới đây nhé !

WF là gì trong bóng đá?

WF là viết tắt của Wing Forward, nghĩa là tiền đạo cánh. Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công thường đứng ở một vị trí rộng gần đường biên.

Nguồn gốc của tiền đạo cánhlà từ vị trí tiền đạo bên ngoài, và tiếp tục được gọi như vậy trong hầu hết các vùng trên thế giới, đặc biệt là trong tiếng Latinh, các nền văn hóa bóng đá Hà Lan, và trong thế giới của Ăng-lô-Xắc-xông.

Tiền đạo cánh thường xuất hiện ở những đội bóng tấn công mạnh như Barcelona hay Chelsea, lấy tấn công như phòng ngự, sử dụng đội hình chơi với 3 tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3 … là chính.

WF là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh

Vai trò và nhiệm vụ của WF

Nhiệm vụ của một tiền vệ cánh về cơ bản là ngăn cản hậu vệ cánh đối phương, người thường cầm bóng, rê dắt và chuyền bóng, chạy phía sau đối phương hoặc chọn vị trí tạt bóng vào trong của đối phương, áp sát.

Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ chạy nhanh nhất trong đội và thường có kỹ năng rê bóng tốt. Ở Hà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nhiệm vụ phòng ngự của một tiền đạo cánh rất đơn giản: đoạt bóng từ chân hậu vệ đối phương khi họ có bóng, áp sát khu vực giữa sân.

Phong thông tin bóng của bóng đá Anh khác với bóng đá Bắc Âu, các tiền đạo cánh không chỉ phải làm nhiệm vụ trên mà còn phải áp sát các hậu vệ biên của đội để hỗ trợ phòng ngự khi đối phương lên công về thủ.

Khi các tiền đạo cánh già đi và mất đi tốc độ tự nhiên, họ thường được bố trí lại ở vị trí thứ 10 sau tiền vệ và tiền đạo, nơi cải thiện khả năng cầm bóng và cầm bóng của đồng đội. Một ví dụ là Inter sử dụng cựu cầu thủ chạy cánh Luis Figo ở vị trí tiền vệ tấn công, phía sau một hoặc hai tiền đạo khác.

Trong những năm gần đây có một xu hướng chơi “không chính thống” như Wings-wide, với nhiều cầu thủ không chỉ ở vị trí tiền đạo mà còn ở nhiều vị trí ở hàng tiền vệ. Nhiều nhiệm vụ hơn, họ cũng có nhiều không gian hơn để thể hiện kỹ năng cá nhân của mình hoặc xông pha thoải mái hơn và có kết quả bóng đá trực tuyến tốt hơn.

Những tiền đạo cánh nổi tiếng hiện nay là Kylian Mbappe, Mohamed Salah, Sadio Mane, Raheem Sterling, Neymar, Cristiano Ronaldo, Riyad Mahrez, Gareth Bale, Alexis Sanchez …

Các yếu tố cần có của WF

Tiền vệ cánh ngoài có các yếu tố về thể lực họ còn phải có sự nhanh nhẹn và có kỹ thuật lừa bóng tốt.

Trước đây, các tiền vệ cánh chỉ có nhiệm vụ tấn công và luôn luôn bám biên, không cần phải quay về phòng vệ cũng như rất ít khi di chuyển vào trung lộ. Nhưng bóng đá hiện đại bây giờ đòi hỏi họ, ngoài việc chơi chơi bó vào trong, dâng cao như tiền đạo cắm hoặc đổi cánh, họ còn phải biết lùi về phòng ngự khi cần thiết.

Nhìn chung, tiền đạo cánh là vị trí đòi hỏi cầu thủ đa năng, quan trọng nhất nhất là kỹ thuật, vận tốc và cả nền thể lực dồi dào. Đây là vị trí thường bị hậu vệ đối phương theo kèm sát sao và thậm chí thường xuyên bị phạm lỗi.

Trong bóng đá hiện đại, những quả tạt bóng lên phái trên vẫn là một vũ khí hữu ích và quan trọng của các tiền đạo cánh. Tuy nhiên, vai trò này ngày càng được ưu tiên cho những cầu thủ có tốc độ cao và kỹ năng lừa bóng tốt.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về WF là gì trong bóng đá. Ngoài ra, để cập nhật kèo bóng đá nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin bóng đá về vị trí WF sẽ hữu ích với các bạn.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top