Box to box là gì? Top tiền vệ box to box hay nhất

- Xem(178)

Box to box là gì? Thuật ngữ khá mới mẻ trong làng bóng đá hiện đại, do đó để hiểu kỹ hơn về vị trí này cùng chuyên mục bóng đá đi tham khảo nhé.

Box to box là gì?

Box to box hay tiền vệ con thoi là thuật ngữ bóng đá được sử dụng những năm 1990-2000, do đó để phân loại một dạng cầu thủ thì tiền vệ có tác động đến trận đấu lên phần tấn công và phòng thủ. Box chỉ là khu vực vòng cấm nhưng box to box tức ý nói là tầm hoạt động khắp sân của dạng tiền vệ này tức là từ vòng cấm của đội nhà đến vòng cấm đội đối phương.

Họ cần phải đảm đương nhiều vị trí khác nhau trên sân chứ không chơi ở một vị trí cố định nào mà phải di chuyển rộng khắp sân, tham gia vào cả phòng ngự lẫn tấn công vì có thể bất ngờ xâm nhập lên phía trước vòng cấm để ghi bàn và tung ra cú sút, lùi về phía sau ngay lập tức để hỗ trợ phòng ngự.

Box to box là gì
Box to box là gì?

Vai trò của tiền vệ box to box

Phòng ngự

Box to box có vai trò hioonsg như bất kỳ một tiền vệ nào khác để ngăn chặn đường chuyền vào những tình huống rê dắt bóng của tiền vệ đối phương. Nhưng họ cũng phải lùi về sau để kèm người trong các pha xâm nhập ở vòng cấm.

Tấn công

Cầu thủ có kỹ thuật toàn diện, các tiền vệ này có khả năng sử dụng kỹ thuật, sức mình để vượt qua các lớp pressing của đối thủ.

Với vai trò là kèm những tình huống xâm nhập phòng cấm thì tiền vệ box to box phải nhạy bén sẽ áp dụng trong các pha tấn công. Một lợi thế ở vị trí này là cầu thủ có xu hướng bị thu hút về hướng bóng nên anh ta có thể bất chợt băng vào cắt sửa lưng của hậu vệ để nhận quả tạt từ đồng đội. Những tiền vệ box-to-box giỏi được thể hiện ở thời điểm xâm nhập vòng cấm, di chuyển quá sớm hay có mặt quá muộn để nhận được đường căng ngang của bóng.

Nếu đối phương phòng ngự lùi sâu cùng lúc khoảng trống bịt kín thì box to box là nhân tố có thể giải quyết được bằng các pha nã đại bác từ ngoài vòng cấm. Trường hợp không thể thực hiện được những pha xâm nhập sửa lưng thì tiền vệ box to box có thể quan sát, tận dụng khoảng trống để nhận bóng, đánh đầu ghi bàn tỷ số bóng đá.

Top tiền vệ box to box hay nhất thế giới

N’Golo Kanté (Chelsea, Pháp): Kanté đã chứng tỏ mình là một trong những tiền vệ box-to-box hàng đầu thế giới. Anh có khả năng kiểm soát trận đấu, cắt bóng và chuyền bóng rất tốt, cùng với khả năng chạy và phòng ngự xuất sắc.

Kevin De Bruyne (Manchester City, Bỉ): De Bruyne là một tiền vệ linh hoạt, có khả năng tấn công và phòng ngự tốt. Anh có kỹ thuật sắc bén, khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội và thực hiện các pha chuyền bóng chính xác.

tiền vệ box to box hay nhất
tiền vệ box to box hay nhất

Joshua Kimmich (Bayern Munich, Đức): Kimmich là một tiền vệ đa năng có thể đóng vai trò box-to-box hoặc hậu vệ phải. Anh có kỹ thuật xuất sắc, khả năng chuyền bóng và cắt bóng tốt, đồng thời có tầm nhìn tốt về trận đấu.

Fabinho (Liverpool, Brazil): Fabinho là một tiền vệ phòng ngự với khả năng chuyển đổi thành tiền vệ box-to-box. Anh có kỹ thuật tốt, sức mạnh và khả năng chơi xuyên suốt trận đấu. Fabinho cũng là một chuyên gia trong việc cắt bóng và giữ vững sự ổn định trong trận đấu.

Leon Goretzka (Bayern Munich, Đức): Goretzka là một tiền vệ box-to-box đáng chú ý khác. Anh có tốc độ, sức mạnh và khả năng ghi bàn đáng kể. Goretzka cũng có khả năng tham gia vào các tình huống phòng ngự và sở hữu sự linh hoạt trong vai trò của mình.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top