AMM là gì? Tìm hiểu cơ chế hoạt động của AMM chi tiết

- Xem(400)

AMM là gì? Cơ chế hoạt động của AMM như thế nào? Đang là một chủ đề đầu tư tài chính tiền ảo hot nhất tại cổng game hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

AMM là gì?

Automated Market Maker (AMM) là được biết đến là một công cụ thị trường tự động hoặc có thể là công cụ tạo dựng một thị trường tự động. Đây là một giao thức giao dịch của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên những thuật toán định nghĩ tài khoản. AMM sẽ thường xuất hiện trong các sàn giao dịch như Dex như Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap, Bancor…

Cơ chế AMM có cơ chế hoạt động giống như các sàn truyền thống. Khi tham gia AMM sẽ không có cách lệnh “Buy” hoặc “Sell” và các nhà giao dịch sẽ không phải tìm người để giao dịch tiền ảo với họ.

Thay vào đó, các sàn giao dịch phi tập trung sẽ được mở tự động thị trường đầu tư bởi AMM.

AMM là gì?

  • Các AMM về cơ ban được thiết kế theo smart contract của các public Blockchain. AMM được cấu tạo bởi các Liquidity Pool. Các Pool này hoạt động hoàn toàn tự động và người chơi có thể bỏ tiền vào Pool để tham gia.
  • Những người đầu tư bỏ tài sản vào Pool sẽ được viết tắt là  LP – tức người cung cấp thanh khoản. Cụ thể, LP sẽ thực hiện thêm một cặp thanh khoản (hai token) vào Pool (ví dụ ETH và DAI). Đổi lại, họ sẽ nhận một phí nhất định khi tham gia thực hiện giao dịch đầu tư tiền điện tử, thường là 0.3%. Ngoài ra, đối với một số phương thức giao dịch trên DEX AMM sẽ tặng thêm đồng token trong các dự án đầu tư một cách hiệu quả nhất.
  • Thông qua Liquidity Pool, các nhà giao dịch có thể sẽ thực hiện các swap (hoán đổi) hai token với nhau.

Cơ chế hoạt động của AMM

Tuy nhiên các AMM DEX thường sẽ thực hiện giao dịch P2C (Pear to Contract), giao dịch diễn ra thường xác định bằng hợp đồng với người dùng. Không có sổ lệnh nên về cơ bản trên AMM là gì sẽ không có các lệnh “buy” hay “sell” nào trên AMM. Thay vào đó, giá trị tài sản của nhà đầu tư nhận được sẽ được xác định bằng các thuật toán cơ bản.

Công thức này sẽ được thay đổi dựa theo những biến đổi của sàn DEX AMM. Công thức được xác định trong các AMM là:

x*y = k

Trong đó:

  • x và y là một đại lượng của một biến mã token và được thực hiện thanh khoản dựa trên Pool thanh khoản.
  • k là một hằng số hoàn toàn không đổi

AMM được xác định dựa trên công thức thuật toán x*y=k, nên x, y, k có những giá trị được xác định như sau:

x 10
y 4500
k 45000

Giả sử nếu như Alice muốn swap lấy ra 1 ETH từ Pool. Sau khi giao dịch thực hiện hoàn thành, trong Pool sẽ còn 9 ETH, và có hệ số được cân bằng “k” nên về cơ bản nhà đầu tư sẽ có 5000 DAI trong Pool.

Số lượng DAI Số lượng ETH Hằng số (k=x*y)
Vốn ban đầu 4500 10 45000
Khi lấy 1 ETH 5000 9 45000

Như vậy, khi Alice thực hiện giap dịch thì DAI sẽ tăng lên và giảm phần ETH của Pool. Điều này có nghĩa là khi chúng ta có ETH được mua thì giá ETH sẽ có một xu hướng tăng lên khá nhiều.

  • Quy ước cơ bản 1 ETH = 450 DAI
  • Khi nhà đầu tư thực hiện lấy swap lấy ra 1 ETH thì giá ETH trong Pool lúc này sẽ là (5000/9) = 555,555 DAI.

>> Đây chính chính là cơ chế hoạt động cơ bản của AMM

Phương trình x*y = k xác định một hyperbol, hình dạng học tiến tới hai điểm vô cùng và không ở các điểm cực trị của nọ nhưng không bao giờ đạt tới chúng.

Xem thêm: BenQi Coin là gì? Tìm hiểu về đồng QI Token chi tiết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu AMM là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Tin tức và giá tiền ảo Bitcoin cùng công nghệ Blockchain cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan và cập nhật về thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên đầu tư. Người dùng nên tự phân tích và đánh giá kỹ lưỡng, cũng như cân nhắc rủi ro trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào liên quan đến tiền điện tử"

to top