FIFA là gì? Vai trò và trách nhiệm của FIFA thế nào?

- Xem(494)

FIFA là gì? Bạn có biết vai trò và nhiệm vụ của FIFA như thế nào không? Bài viết dưới đây của chuyên mục bóng đá sẽ trả lời giúp bạn nhé!

FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của International Federation of Association Football có nghĩa là Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế. Là tổ chức quản lý bộ môn bóng đá bãi biển, bóng đá và futsal trên thế giới. Giải đấu tiêu biểu được nhiều người biết đến nhất là lịch thi đấu bóng đá World Cup.

Năm 1904 FIFA được thành lập với mục tiêu giám sát những trận đấu quốc tế của các quốc gia như Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp và Bỉ. Hiện tại FIFA đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ và trở thành một tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay. FIFA có trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ. Hiện tại có 211 thành viên và là tổ chức mẹ của 6 liên đoàn bóng đá sau Nam Mỹ và châu Phi, Châu Á và Châu Âu.

Theo quy định FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng họ lại chịu trách nhiệm tổ chức, quảng bá nhiều giải đấu lớn để họ thu tiền bản quyền cũng như lợi nhuận. Để từ đó có thể nói rằng FIFA đang là tổ chức thể thao phi chính phủ lớn nhất thế giới hiện nay, doanh thu của năm 2013 lên đến hơn 1,3 tỷ USD.

fifa-la-gi-vai-tro-va-trach-nhiem-cua-fifa-the-nao
FIFA là gì? Vai trò và trách nhiệm của FIFA thế nào?

Lịch sử hình thành của FIFA

Theo chúng tôi được biết thì năm 1902 hai tổng liên đoàn bóng đá của Hà Lan và Anh đã gặp nhau để thảo luận về việc tổ chức một giải đấu quốc tế như vậy nhưng lại không nhận được nhiều sự đồng thuận của những người trong liên đoàn bóng đá. Đến năm 1904, trận đấu của Pháp và Bỉ được tổ chức và cũng ghi nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên. Từ ngày 1 đến ngày 21 tháng 5 năm 1904 thì các quốc gia cũng đã họp bàn với nhau để thành lập liên đoàn bóng đá chung. Trong đó có 7 nước là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, ông Robert Guerin cũng là chủ tịch đầu tiên. Chính liên đoàn bóng đá này về sau đã trở thành FIFA.

Vai trò và trách nhiệm của FIFA

Vai trò của FIFA

Vai trò của FIFA là tổ chức giải đấu cũng như duy trì thông tin liên lạc giữa các tổ chức bóng đá mỗi quốc gia với nhau. Bên cạnh đó FIFA cũng có trách nhiệm phát triển nền bóng đá trên khắp thế giới, từ chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư.

Trách nhiệm của FIFA

Tách nhiệm của FIFA là giám sát các liên đoàn bóng đá mà mình quản lý. Từ đó để thúc đẩy những liên đoàn bóng đá này phát triển hơn. Và tổ chức nào vi phạm họ sẽ dựa vào luật và FIFA có quyền phạt. Bên cạnh đó FIFA cũng có trách nhiệm duy trì nền bóng đá của tất cả các nước từ các quy định được bàn hành từ trước. Văn phòng của FIFA cũng được đặt ở rất nhiều đất nước khác nhau, để giúp các tổ chức bóng đá tại các nước này phát triển nhanh hơn.

Như vậy với những thông tin trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về FIFA là gì cũng như vai trò và nhiệm vụ của FIFA rồi nhé, chúc bạn thành công! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tỷ lệ bóng đá hôm nay trên lichthidau.com.vn nhé!

Xem thêm: FCB là gì? Lịch sử ra đời và phát triển của FC Barcelona

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top