Phạt góc là gì? Những chiến thuật hay khi đá phạt góc trong bóng đá

- Xem(507)

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về phạt góc là gì và những chiến thuật hay khi đá phạt góc trong bóng đá nhé!

Phạt góc là gì?

Một quả phạt góc được giành cho đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên khung thành, dù ở trên mặt đất hoặc trên không do cầu thủ chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu quả bóng được đá vào khung thành, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong hầu hết các trường hợp, trợ lý trọng tài sẽ quyết định một quả phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ trên tay và chỉ vào vòng cung đá phạt góc (vòng cung của mỗi góc trên sân bóng). Tuy nhiên, phần sân được thực hiện quả phạt góc chỉ được xác định cho đến khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc.

Phạt góc là gì? Những chiến thuật hay khi đá phạt góc trong bóng đá

Những quy định về phạt góc

– Bóng được đặt trên cung góc ở vị trí gần với cực góc nhất.

– Cầu thủ không được phép di chuyển cột cờ góc.

– Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15 m cho đến khi bóng được đá vào cuộc.

– Người thực hiện quả phạt góc là một cầu thủ của đội tấn công.

– Bóng sống ngay khi nó được đá hoặc di chuyển.

– Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác.

Những chiến thuật đá phạt góc

Đá phạt góc là cơ hội ghi bàn tuyệt vời cho đội tấn công và là một tình huống rất nguy hiểm cho đội phòng ngự. Để thực hiện một quả phạt góc thành công đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau để để dễ dàng phối hợp. Do đó, có nhiều phương án mà cầu thủ có thể lựa chọn khi thực hiện một quả phạt góc:

Chuyền dài

Một quả bóng dài vào bên trong sẽ giúp đội tấn công nhanh chóng tiếp cận khung thành đối phương. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc cần có kỹ thuật sút tốt và chính xác. Đồng thời, đồng đội trong phải có khả năng tranh giành bóng trên không và biết chọn điểm bóng rơi phù hợp, đúng thời điểm để thực hiện pha dứt điểm phù hợp.

Trong đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường ở gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường khung thành. Đây cũng là cách đá phạt góc phổ biến nhất.

Chuyền ngắn

Đây là hình thức đá phạt góc trong đó các cầu thủ của đội tấn công phối hợp nhỏ trong khu vực gần cung đá phạt. Nó được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2 hoặc 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung tâm hoặc rê bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

Kỹ thuật chuyền ngắn được áp dụng khi các cầu thủ tấn công đánh đầu không tốt, không có thể hình thuận lợi, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,….

Đá trực tiếp vào khung thành

Trong bóng đá, việc các cầu thủ ghi bàn và giành chiến thắng cả về chuyên môn và tỷ lệ bóng đá bằng phạt góc không phải là hiếm. Người đá sẽ tận dụng sự sơ hở trong vị trí đứng của thủ môn để sút thẳng vào góc xa hoặc góc gần khung thành.

Tuy nhiên, để áp dụng được cách đá phạt này, cầu thủ sút phạt cũng phải có kỹ thuật tốt. Phần má trong của bàn chân thực hiện sẽ cần tác động đủ lực để bóng có thể đi cuộn và xoáy vào trong cầu môn. Đồng thời, đồng đội bên trong phải triển khai đội hình phản ứng đánh hai bên cánh để phối hợp nếu bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Xem thêm: 

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về phạt góc là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục tin bóng đá nhé!

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top