Sơ đồ chiến thuật 523 – Đế chế phòng ngự phản công

- Xem(1064)

Sơ đồ chiến thuật 523 rất dành được sự quan tâm từ các vị HVL trưởng, họ phải là người tìm ra sơ đồ phù hợp cho đội bóng để mang về thành quả tốt nhất ở một trận đấu, vậy cụ thể sơ đồ này như thế nào, cùng tin tức bóng đá tìm hiểu cụ thể nhé!

Sơ đồ chiến thuật 523 là gì?

Sơ đồ chiến thuật 5-2-3 như một sơ đồ cân bằng hoàn hảo và nghiêng về phương án phòng ngự hơn là tấn công. Vì thế mà các huấn luyện viên cần chọn ra những tiền đạo cùng tiền vệ tấn công xuất sắc để điều tiết trận đấu thông minh nhất.

Sơ đồ này khác hoàn toàn so với những sơ đồ khác là sơ đồ 5-2-3 có tới 5 hậu vệ. Nhưng nhược điểm lớn nhất của loại sơ đồ chiến thuật này là sự thiếu hụt vị trí cầu thủ di chuyển cánh. Đây là một lỗ hổng lớn tạo cơ hội để đối thủ có cơ hội tấn công khu vực 2 cánh.

Tuy nhiên về thế phòng ngự thì được chắc chắn vì thế không có việc 2 hậu vệ cánh sẽ đảm nhận nhiệm vụ tấn công. Vị trí tiền vệ trung tâm đóng vai trò điều tiết toàn trận đấu khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 523.

Họ là những người dẫn bóng để tiền đạo di chuyển và tấn công vào khung thành của đối thủ dễ dàng hơn. Cùng với đó những cầu thủ này sẽ đảm nhận vai trò phòng ngự quan trọng. Họ là những người thật linh hoạt để chuyển đổi lối đá thông minh phù hợp với mục đích mà HLV đưa ra ở trận đấu của lich phat song bong da hôm đó.

Còn cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ tạo ra một hàng phòng ngự không thể công phá, như mục tiêu và chiến thuật 5-2-3 đề ra. Hậu vệ cánh có thể hỗ trợ cầu thủ tiền vệ trung tâm khi cần đến. Nhưng cũng khó thực hiện vì khu vực cánh thường xuyên bị hổng tạo cơ hội cho đối thủ tấn công.

so-do-chien-thuat-523-de-che-phong-ngu-phan-cong
Sơ đồ chiến thuật 523 – Đế chế phòng ngự phản công

Chiến thuật tạo nên một sơ đồ 5-2-3 hoàn hảo

Chiến thuật cá nhân

Sơ đồ 523 cần chú trọng phần lớn vào phần chiến thuật cá nhân. Cụ thể:

  • Tiền đạo cánh phải và cánh trái: 2 vị trí này có nhiệm vụ di chuyển để vặn sườn của đối thủ.
  • Hậu vệ biên cánh trái và cánh phải : 2 vị trí này cần theo đuổi lối chơi 2-3

Chiến thuật tổng quát của toàn đội

HLV vần phải sang suốt để theo dõi và điều chỉnh trận đấu để đảm bỏ các cầu thủ của đội mình duy trì được lối chơi nhanh và di chuyển áp sát liên tục. Tốc độ cũng là một vấn đề khi kéo giãn cực ly đội hình để đảm bảo các vị trí trong trận đấu không bị hoán đổi. Đây sẽ làm cho cầu thủ được thuận lợi hơn ở vị trí phòng ngự cũng như tấn công để hoàn thành nhiệm vụ.

Việc tấn công cần phải được chú trọng hơn bao giờ hết vì đội hình này thiên về hướng phòng ngự nên việc tấn công sẽ diễn ra khó khăn hơn.

  • HLV cần có những chiến thuật đúng đắn để toàn đội ghi được những bàn thắng hơn
  • HLV nên chọn 2 hậu vệ cánh có kỹ thuật tốt để hỗ trợ việc tấn công trong trường hợp cần thiết nhất vì ở những tình huống chọt khe rất cần đến 2 vị trí này.
  • Cần cân nhắc lối tấn công tự do để vị trí tiền đạo dễ dàng xoay chuyển linh hoạt.
  • Phòng ngự được xem là đặc trưng chính của chiến thuật 5-2-3 vì thế vị trí hậu vệ cần được sắp xếp kỹ lưỡng hơn để bảo vệ khung thành.
  • Những cầu thủ này cần đảm bảo những yếu tố nhất định. Phải là những người quyết đoán và biết cách gây áp lực lên đối thủ. Nếu hậu vệ đáp ứng được những điều kiện trên thì việc giành chiến thắng trước đối thủ là không khó.

Trên đây là những thông tin về sơ đồ chiến thuật 523 mà bạn đang cần tìm hiểu, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn. Ngoài ra quý độc giả có thể theo dõi kết quả bóng đá ngoại hạng anh cũng như một số giải đấu khác tại bongdawap.com nhé!

to top