Hướng dẫn cách nhớ quân bài chắn vừa nhanh vừa hiệu quả

- Xem(764)

Chắn là một cổng game hấp dẫn tại Việt Nam với số lượng người chơi tham gia đông đảo. Vậy cách nhớ quân bài chắn như thế nào hiệu quả? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Tổng quan về quân bài chắn

Trong một bộ bài chắn sẽ có 120 quân bài. Ngoài 4 cây chi chi thì bộ bài này sẽ còn những quân bài khác (gồm 96 cây), mỗi một quân bài đều có những nguyên tắc nhận diện hoàn toàn khác biệt. Đó là tên quân bài được tính toán hợp từ phần số ( bao gồm 2 đến 9 theo tiếng hán lần lượt là nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu) và phần chữ gồm có các lá bài văn, vạn, sách.

Theo đó, trong phần lá bài thì bên phải là số còn bên trái là chữ. Hiểu đơn giản như cá lá bài vạn, tam, ăn  khi tổ hợp lại sẽ có được 8×3=24 quân bài. Mỗi quân bài có 4 lá bài giống nhau. Như vậy trong một bộ bài chắn sẽ có 96 quân bài thường và 4 quân bài chi chi.

Chữ trên các lá bài là chữ nho nên việc nhận diện khá khó cho giới trẻ hiện nay. Do đó trong bài phân tích sau chúng tôi.

Hướng dẫn cách nhớ quân bài Chắn phần số

Hướng dẫn cách nhớ quân bài Chắn phần số

Để nhận diện các quân bài một cách hiệu quả thì bạn cần phải nhớ được các số trong lá bài từ nhị đến cửu. Những người mới tham gia game bài chắn thường nhầm 2 quân thất và cửu vì chữ viết của nó khá giống nhau. Sau khi nhớ được phần số rồi thì bạn hãy tiếp tục nhớ sang phần chữ. Cụ thể cách nhớ quân bài chắn theo phần số được áp dụng như sau:

 • Chữ Nhị: góc bên phải sẽ có 2 nét
 • Chữ Tam: có 2 nét như chữ nhị nhưng thêm một nét sổ dọc ở giữa.
 • Chữ Tứ: có hình chữ nhật
 • Chữ Ngũ: giống như hình chữ h
 • Chữ Lục: có thêm 2 chân 
 • Chữ Thất: nhìn khá giống chữ T
 • Chữ Bát: Nhìn giống chữ B trong bảng chữ cái
 • Chữ Cửu: Giống chữ H thường nhưng dài hơn.

Bộ bài Chắn sẽ có tổng cộng 20 lá bài đỏ gồm có Chi Chi, Cửu Vạn, Cửu sách, Bát Vạn, Bát Sách. 80 lá bài còn lại sẽ có màu đen. Khi đã nhận diện được được mặt số rồi thì bạn chỉ cần nhớ thêm mặt chữ nữa là có thể nhớ được hết các quân bài chắn.

Hướng dẫn cách nhớ quân bài Chẵn phần chữ

Cách chớ quân bài chắn dễ dàng theo phần chữ chính là nhớ theo các câu nói dân gian: “réo truyền” “Vạn vuông, Văn chéo,  Sách loằng ngoằng.

Khi nhận diện phần chữ bạn nên quan sát chữ viết bên trái, chữ Văn có nghĩa là ký tự giống gạch chéo. Chữ Vạn khá giống với chữ Điền có hình vuông. Chữ Sách có phần ký tự loằng ngoằng khá khó nhớ.

Ngoài ra, người chơi quân bài chắn cũng nên ghi nhớ nguyên tắc ù ở các quân bài:

 • Tôm: nếu trong bộ bài được chia có xuất hiện Thất Văn, Tam sách, Tam vạn thì sẽ có đôi tôm
 • Lèo: Khi bộ bài được chia có Chi chi, Cửu vạn, Bát sách. Khi có 3 đôi này trong bài chắn được gọi Lèo.
 • Bạch định: Trên bài không có 1 cây đỏ nào, toàn cây đen.
 • Tám đỏ: Trên bài có đủ 8 cây đỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhớ quân bài chắn vừa nhanh vừa hiệu quả

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu cách nhớ quân bài chắn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Các thông tin về game Online và Ofline mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo là chính."

to top