Luật đá Penalty mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn của FIFA

- Xem(731)

Luật đá Penalty là một trong những luật chơi cơ bản của bóng đá. Vậy trong năm 2021 luật này có sự thay đổi như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết cho chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của xososieuchuan.com.

Sơ bộ về Luật đá Penalty

Theo các chuyên gia bóng đá, Penalty còn được biết đến với những tên gọi khác như đá phạt đền, đá phạt 11m,… Quả đá phạt có vị trí nằm trong khu vực cấm 16m50. Khoảng cách sẽ được tính từ chấm phạt đền tới khung thành của thủ môn là 11m.

Cú đá phạt này có tỷ lệ chuyển đổi thành bàn thắng vô cùng cao vì vậy các đội bóng thường rất hạn chế mắc lỗi để chịu đá phạt Penalty. Cầu thủ khi thực hiện cú sút này thưởng gặp áp lực rất lớn về tâm lý. Họ không chỉ lo lắng về mà đôi khi còn sợ hãi khi một mình đứng trước khung thành của đối phương trước sự chứng kiến của rất nhiều khán giải.

Sơ bộ về Luật đá Penalty

Đôi khi những thủ môn đẳng cấp quốc tế cúng khó có thể ngăn cản được cú đá Penalty đầy nguy hiểm này. Tuy nhiên, nếu là một thủ môn dày dặn kinh nghiệm, luyện tập thường xuyên thì cơ hội cản phá thành công cú đá phạt này cũng không phải là không có.

Luật đá phạt Penalty có những thay đổi gì?

Trong bóng đá, Penalty chính là cơ hội để nâng cao tỷ số trận đấu. Đội hưởng quả đá này sẽ chọn ra những chân sút xuất sắc để thực hiện đá phạt. Đội đối thủ sẽ chọn thủ môn có kinh nghiệm dày dặn, khả năng bắt gôn và đọc tình huống tốt.

Luật đá Penalty thay đổi qua các năm như thế nào?

Thông thường luật đá Penalty sẽ được áp dụng trong vòng đấu loại trực tiếp nếu trong thời gian thi đấu chính thức và 2 hiệp phụ hai đội hòa nhau. . Trận đối đầu đá luân lưu trên chấm 11m này sẽ quyết định ai ở lại và ai sẽ phải ra về.

Tới năm 2017, FIFA đã thực hiện những thay đổi trong khi sút phạt đền như sau:

+Cầu thủ có thể thực hiện những động tác giải khi chạy đà

+Khi sút bóng thì không được sử dụng các động tác giải

+Nếu vi phạm quy định này sẽ nhận thẻ vàng vì hành động phi thể tham của mình

Năm 2019, FIFA đã có sự điều chỉnh đối với luật đá phạt đền mới. Chẳng hạn nếu trước đây, sau khi thủ môn cản phá thành công quả đá phạt mà bóng còn trong sân thì các cầu thủ có thể tràn xuống tiếp tục trận đấu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, cho dù khi đá penalty có bàn thắng hay không thì trận đấu cũng được dừng lại.

Khi nào thực hiện Luật đá Penalty?

Một số lỗi trong bóng đá dẫn đến quả đá phạt Penalty gồm có:

+ Cầu thủ chèn ép đối phương

+ Cầu thủ có hành động ngáng chân hoặc cản trở đối phương

+ Cầu thủ cố tình gây thương tích cho đối phương

+Cầu thủ nhảy vào người đối phương

+ Cầu thủ thực hiện hành vi đánh đối phương

+ Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối phương

+ Cầu thủ xoạc vào người đối phương

+ Cầu thủ đẩy/ lôi kéo người đối phương

Cầu thủ có hành vi chơi bóng bằng tay (chỉ trừ thủ môn được phép bắt bóng trong khu phạt đền của mình)

Chỉ cần cầu thủ vi phạm phải một trong những lỗi được liệt kê ở trên trong khu vực cấm 16m50 thì trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ có quyền thực hiện luật đá Penalty. Cầu thủ phạm lỗi sẽ tùy vào từng tình huống mà sẽ nhận các mức phạt khác nhau.

Ngoài ra, năm 2018, bóng đá chuyên nghiệp đã áp dụng công nghệ VAR vào sử dụng trong các giải đấu tầm cỡ lớn. Công nghệ này đã hỗ trợ cho các trọng tài chính có được những quyết định chính xác nhất.

Một số lỗi trong bóng đá khi áp dụng Luật Penalty

Khi thực hiện đá phạt Penlty sẽ có những lỗi cơ bản như sau:

+ Trước khi cú đá phạt được thực hiện, lỗi của đội phòng ngự thì bàn thắng được ghi sẽ được trọng tài công nhân còn ngược lại thì sẽ thực hiện lại quả đá phạt.

+ Lỗi do đội thực hiện: nếu bàn thắng được ghi thì sẽ thực hiện đá lại hoặc đá phạt trực tiếp tại vị trí gây ra lỗi

+ Cầu thủ sút bóng trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên sẽ phải thực hiện quả đá lại.

+ Cả hai đội bóng đều cùng có lỗi thì Penalty sẽ cần đá lại.

Xem thêm: Điểm mặt những cầu thủ đắt giá nhất thế giới bóng đá hiện nay

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật đá Penalty có sự thay đổi như thế nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề thể thao này.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top