Ý nghĩa logo Real Madrid – biểu tượng hoàng gia Tây Ban Nha

- Xem(681)

Real Madrid là một đội bóng có bề dày lịch sử tại Tây Ban Nha cũng như thế giới. Vậy bạn có biết logo Real Madrid có ý nghĩa gì hay không? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Giới thiệu về câu lạc bộ bóng đá Real Madrid 

Real Madrid có tên gọi đầy đủ là câu lạc bộ Real Madrid Club de Fútbol. Đội bóng có trụ sở chính tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Real Madrid được chính thức thành lập vào ngày 6/3/1902 với tên gọi là Câu lạc bộ Bóng đá Madrid.

Nguồn gốc tên Real Madrid của đội bóng hoàng gia là vào năm 1920, vua Alfonso XIII đã đặc cách phong cho câu lạc bộ thêm từ “Real” (hoàng gia) và vương miện trong logo của đội bóng. Kể từ đó đội bóng có tên là Real Madrid – câu lạc bộ hoàng gia Tây Ban Nha.

Real Madrid được các chuyên gia bóng đá thế giới bình chọn là đội bóng tiêu biểu của thế kỷ XX với kỷ lục 13 13 danh hiệu European Cup/UEFA Champions League.

Ý nghĩa logo Real Madrid CLB hoàng gia

Con dấu hình tròn

Con dấu hình tròn được lấy ý tưởng cảm hứng từ con dấu mà hoàng gia Tây Ban Nha đang dừng, đường vải gạch chéo màu xanh cũng thường thấy trong các bộ lễ phục truyền của hoàng gia.

Ý nghĩa logo Real Madrid CLB hoàng gia

Chữ cái MCF

3 chữ cái này xuất hiện trong logo của câu lạc bộ Real Madrid lần đầu tiên là do được chính các sinh viên, những cầu thủ đầu tiên của CLB tạo ra, gồm 3 chữ MCF chính là tên viết tắt của tên gọi đầu tiên của đội bóng Madrid Club de Fútbol. (

Chiếc vương miện hoàng gia

Chiếc vương miện bắt đầu đượ đưa vào thiết kế logo từ năm 1920, cùng năm ấy CLB chính thức được đổi tên thành Real, trong tiếng Tây Ban Nha nó mang ý nghĩa là Hoàng Gia

Hình ảnh chiếc vương miện thể hiện sự ủng hộ của hoàng gia với đội bóng cụ thể là vua Alfonso XIII đã nhận bảo trợ cho CLB, đây cũng là cách nhấn mạnh sự liên kết của hoàng gia và Real Madrid

Real Madrid logo qua các giai đoạn 

Real Madrid logo năm 1902 

Logo Real Madrid đầu tiên ra đời vào năm 1902 – đây là thời điểm mà câu lạc bộ bắt đầu được thành lập

Thiết kế logo phiên bản đầu tiên khá đơn giản với sự cách điệu của chữ cái MCF – viết tắt của Madrid Club de Fútbol được lồng vào nhau. Chữ C và chữ M thiết kế rõ ràng có chân thể hiện sự vững mạnh của đội bóng, riêng chữ F được lồng ghép cách điệu gây ấn tượng cho đội bóng. Nhìn chung logo đời đầu khá đơn giản và có phần rối mắt khi bố cục không được rõ ràng. Tuy nhiên trong thời điểm những năm 90 thì đây cũng được xem là một chiếc logo đầy sáng tạo và phá cách.

Real Madrid logo năm 1908

Năm 1908 logo của đội bóng đã có sự thay đổi cơ bản so với phiên bản trước đó. Trong thiết kế lần này 3 chữ MFC lồng ghép vào nhau và gây điểm nhấn ở những ký hiệu cách điệu. Tuy nhiên thiết kế logo lần này được bao trọn bởi hình khối tròn cân đối. Hình khối tròn tượng trưng cho quả địa cầu với ý nghĩa thể hiện một đội bóng mang tầm cỡ quốc tế. Hình khối tròn Real Madrid logo còn thể hiện sự tuần hoàn, vận động liên tục của một đội bóng hàng đầu.

Real Madrid logo năm 1920 

Logo của đội bóng hoàng gia trong phiên bản này được thiết kế đậm hơn, rõ nét hơn và được thêm biểu tượng viên miện hoàng gia được Vua Alfonso XIII chính thức ban cho đội bóng tước vị hoàng gia. Đồng thời vị vua này còn là người đứng ra bảo trợ cho đội bóng Vì vậy mà năm 1920 đánh dấu một sự thay đổi hoành tráng cho đội bóng, mang tước vị của một đội bóng hoàng gia, quý tộc. Lúc này màu xanh sẫm vẫn được ứng dụng trong logo này.

Real Madrid logo năm 1931 

Real Madrid logo này vẫn giữ nguyên bản thiết kế logo cũ nhưng vương miện được thay đổi đổi logo mới năm 1941. Cũng theo như Real Madrid đã từng công bố thì biểu tượng của đội bóng chính là cỗ máy bất bại, đánh bay mọi đối thủ. Đây chính là biểu tượng tạo nên thương hiệu của đội bóng hàng đầu của Tây Ban Nha.

Logo Real Madrid năm 1941 

Vẫn là cỗ máy bất bại được sử dụng, nhưng thiết kế logo trong giai đoạn này đã được bổ sung thêm vương miện giúp cho đội bóng vô cùng nổi bật. Không những thế lo go của câu lạc bộ trong phiên bản này còn được pha phối màu sắc có phần tươi sáng hơn. Đó là sự kết hợp của các gam màu vàng ánh kim – màu hoàng gia, màu đỏ tươi và màu xanh pha hiện đại hơn. Tổng thể thiết kế mới trong phiên bản lần này mang đến một cảm nhận về sự đẳng cấp, quy mô, tầm vóc.

Điểm đặc biệt của trong thiết kế logo lần này là hình cây Thánh giá – biểu tượng cao quý của xứ sở bò tót. Đây được xem là phiên bản logo ấn tượng, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt nâng cao đẳng cấp của đội bóng.

Real Madrid logo năm 2001

Xem thêm: Lộ diện 7 thủ môn hay nhất thế giới – Neuer vẫn giữ ngôi đầu

Real Madrid logo năm 2001

Real Madrid logo phiên bản 2001 vẫn thừa hưởng những nét đặc trưng của phiên bản cũ. Chiếc vương miện có thay đổi đôi chút, gam màu đã giảm độ sáng và thay thế bằng màu vàng và màu xanh đậm thể hiện một sự chín chắn cũng như phong độ ngày phát triển vững vàng hơn.

Trải qua nhiều lần thay đổi nhưng Real Madrid logo dường như vẫn giữ được những yếu tố cốt lõi, cơ bản của biểu tượng. Vẫn là cỗ máy bất bại bên trong là 3 chữ tên thương hiệu MFC, vẫn là màu xanh sẫm chủ đạo trải dài, xuyên suốt. Thêm cả biểu tượng cây thánh giá được đặt ở vị trí cao nhất, tôn nghiêm trên chiếc vương miện cao quý – thể hiện cho niềm tự hào của nền tôn giáo nới đội bóng ra đời. Nhiều ý nghĩa trong một biểu tượng Real Madrid logo nhưng điều quan trọng là nó toát lên sức mạnh thể thao, tinh thần thi đầu của đội bóng. Bằng chứng là Real Madrid đã nhiều lần vô địch giải bóng đá Châu Âu.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ý nghĩa logo Real Madrid. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa logo của câu lạc bộ này.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top