Ý nghĩa logo Manchester United – Quỷ đỏ thành Manchester

- Xem(759)

MU là một câu lạc bộ bóng đá huyền thoại của thế giới với bề dày lịch sử lên tới 140 năm. Vậy ý nghĩa logo Manchester United là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Tìm hiểu lịch sử đội bóng thành Manchester

Manchester United hay còn được fan hâm mộ gọi tắt là MU. Đội bóng được chính thức thành lập vào năm 1878 với cái tên Newton Heath. Có thể nói MU là một câu lạc bộ bóng đá giàu thành tích nhất thế giới với bề giày lịch sử lên đến 140 năm. Từ mua giải 1992/1993, MU đã 13 lần lên ngôi vô địch Ngoại Anh và nhiều thành tích tại đấu trường quốc tế khác.

Mặc dù trải qua lịch sử 140 năm, nhưng logo Manchester United chỉ có 5 lần thay đổi cơ bản. Và những dấu mốc thay đổi logo đều liên quan đến những sự kiện lịch sử của đội bóng.

Tìm hiểu lịch sử đội bóng thành Manchester

Ý nghĩa logo Manchester United như thế nào?

– Màu sắc: Màu đỏ của logo trùng với màu sắc thi đấu truyển thống của CLB, còn màu vàng kim tượng trưng cho sự may mắn và quyền lực trên vương miện hoàng gia Anh.

– Quỷ đỏ: Gắn liền với biệt danh quen thuộc mà fan hâm mộ giành cho đội bóng, nó được thiết kế và sử dụng cho đến ngày nay.

– Tàu vàng: trước đây thành phố Manchester không có bến càng mặc dù là một thành phố nhộn nhịp và sầm uất nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên khoảng giữ thế kỷ 19 lần đầu tiên họ đã mờ cảng biển đi vào thành phố, tách rời khỏi sự phụ thuộc cảng biển Liverpool. Để kỷ niệm .điều này logo của đội bóng đã thêm hình ảnh con tàu vàng.

Lịch sử thay đổi logo của Manchester United

Logo Manchester United đầu tiên 

Logo Manchester United đầu tiên có sử dụng hình ảnh con linh dương trắng ở thế đối với con sư tử màu vàng với nhiều ý nghĩa. Hình ảnh này tượng trưng cho những thành tích àm đội bóng Manchester đã đạt được trong lịch sử bóng đá. Trong khi đó con sư tử màu vàng đội vương miện là hình ảnh tượng trưng cho quyền lực và sự phát triển của đội bóng trong tương lai. Hoa hồng đỏ trong logo thể hiện sự nhiệt huyết phát triển của toàn đội bóng. Có thể nói 2 con vật ở thế đối nhau đã tạo nên sự hài hòa và cân bằng trong logo đời đầu của đội bóng hàng đầu nước Anh

Một dòng chữ “Concilio et Labore” được thiết kế ở cuối cùng trong logo thể hiện tên thương hiệu của đội bóng. Đặc biệt neus bạn chú ý thì đây là dòng chữ mang ý nghĩa thể hiện sự khôn ngoan và nỗ lực trong bóng đá chuyên nghiệp.  3 sọc kẻ trong logo của câu lạc bộ chính là hình ảnh thể hiện 3 con sông : sông Medlock, sông Irwell và sông Irk.

Hình ảnh quả địa cầu trong logo của đội bóng có nhiều phân tich là chỉ đến đức tính của con ongchăm chỉ, cần cù, chịu khó. Đây là sự cố gắng và nỗ lực của đội bóng

Manchester United logo sử dụng sự kết hợp của rất nhiều tone màu: xanh, trắng, cam, vàng, đỏ tạo cảm giác hơi rối mắt.

Logo Manchester United thứ 2 – 1958 

Logo MU thứ 2 được ra đời năm 1958 gắn liền với giai đoạn đầy khó khăn của đội bóng. Đó là thảm họa hàng không Munich kinh hoàng xảy ra vào năm 1958, đội bóng mất gần hết những cầu thủ cốt cán, huấn luyện viên trưởng khi ấy là Sir Matt Busby cũng đã gặp phải trấn thương nặng. Nhưng trợ lý huấn luyện viên bấy giớ là ông Jimmy Murphy vẫn cố gắng hết mình vực dậy Quỷ đỏ và đưa đội bóng vào đến chung kết FA năm đó. Để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các cầu thủ trước trận chung kết, Manchester United logo đã được thiết kế mới.

Thiết kế logo của câu lạc bộ MU lần này là hình ảnh một con đại bàng vươn lên từ đống tro tàn khó khăn. Nó thể hiện sự cố gắng vượt qua giai đoạn đầy khó khăn của đội bóng.

Màu đỏ và vàng trong Manchester United logo tạo nên sự nhiệt huyết giúp các thành viên của đội bóng vươn lên phát triển. Tuy nhiên Manchester United logo này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và có sự thay đổi luôn sau đó.

Logo Manchester United thứ 3

Có thể nói Manchester United logo này bắt đầu xu hướng có sự thiết kế tối giản hơn. Điều này như có sự thông báo và một sự kiện thay đổi lớn của đội bóng thành Manchester. Hình ảnh cốt lõi được giữ lại trong bản thiết kế này chính là hình ảnh con tàu, tấm khiên với 3 sọc đen đại diện cho đội bóng. Hai bên logo là 2 bông hoa cân xứng, hình ảnh là sự đại diện cho hạt Yorkshire.

Ngoài ra chúng ta còn phải kể đến sự mới lạ trong thiết kế logo của CLB Manchester United là hình ảnh 2 dòng chữ cân đối được đặt bên dưới hai dải bằng “Manchester United” và “Football club”.

Màu sắc của Manchester United logo là đỏ và đen là biểu tượng thể hiện sức mạnh và nhiệt huyết của đội bóng.

Lịch sử thay đổi logo của Manchester United

Logo Manchester United thứ 4

Logo này của đội bóng có sự thay đổi của 3 đường kẻ sọc thành hình ảnh chú quỷ đỏ, 2 bông hoa hai bên cũng được thiết kế khác biệt hơn. Cảm hứng của logo được lấy từ ý tưởng của đội bóng bầu dục Salford City được đặt biệt danh là Les Diables Rouges (dịch sang tiếng Anh là The Red Devils – những con quỷ đỏ) năm 1934.
Mẫu thiết kế logo này thường xuất hiện trên đồng phục của các cầu thủ trước các trận đầu lớn.

Logo Manchester United thứ 5

Năm 1998 logo của Quỷ đỏ một lần nữa được thay đổi và sử dụng cho đến nay. Manchester United logo đã được thiết kế tối giản hơn với dòng chữ “Football club” thay vào đó tên đội bóng được dải cả trên và dưới. Đó là một minh chứng cho sự khẳng định thương hiệu. Không còn là 1 câu lạc bộ bóng đá đơn thuần mà MU giờ đây đã trở thành cái tên thương hiệu lớn, mạnh mẽ.

Toàn bộ Manchester United logo là màu đỏ và màu vàng rực lửa, tràn đầy khí thế, tinh thần thể thao.

Có thể nói, các biểu tượng Manchester United logo theo mỗi giai đoạn, đánh dấu một dấu mốc quan trọng của toàn đội. Mỗi logo mang một sắc thái nhưng vẫn giữ được thông điệp truyền cảm hứng, tinh thần thể thao làm cốt lõi.

Xem thêm: Logo Leicester City – Ý nghĩa logo bầy cáo vùng Leicestershire

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ý nghĩa logo Manchester United. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

to top