Cờ úp là gì? Cách chơi cờ úp chuẩn nhất cho game thủ

- Xem(599)

Cờ úp là một cổng game biến thể của trò chơi cờ tướng. Cờ úp đã rất phát triển trong các cổng game hiện nay và được rất nhiều người chơi ưu tiên tham gia. Vậy cách chơi cờ úp như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Cờ úp là gì?

Cờ úp hay còn được cổng game gọi là Mystery Chinese Chess. Game cờ úp là một biến thể của cờ tướng. Trong đó, tương tự như tên gọi, khi bắt đầu ván chơi ngoại trừ quân tướng thì tất cả các quân cờ khác đều bị úp và có sự xáo trộn nhưng nó vẫn giữ theo trật tự của bộ môn cờ tướng. Đây là một game dễ chơi, dễ hiểu và đem lại nhiều phút giây cân não nên được các game thủ vô cùng yêu thích lựa chọn trải nghiệm.

Cách chơi Cờ úp cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ úp khá đơng giản, bạn chỉ cần nắm rõ được các yếu tố cơ bản như sau:

Cách chơi Cờ úp cơ bản cho người mới bắt đầu

Mục tiêu của ván Cờ úp

Trong cờ úp quân tướng quan trọng nhất trong cả bàn cờ. Bên nào có thể “ ăn” được quân cờ Tướng của đối thủ hoặc chiếu tướng chết thì sẽ giành được chiến thắng cuối cùng.

Bắt đầu ván cờ

Trong một ván cờ úp sẽ có 2 người chơi, mỗi người chơi sẽ được chia quân cờ màu đỏ và màu đen khác nhau để phân biệt. Để chơi được cờ úp hai người chơi cần sắp xếp ván cờ một cách phù hợp nhất.

Nước đi đầu tiên

Bên người chơi đi trước sẽ được quyền di chuyển một nước cờ duy nhất. Nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp sẽ phải di chuyển theo nước cờ đã quy định của ván chơi.

Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh Quân Tướng  thì vị trí của nó sẽ là của Quân Sĩ trên bàn cờ Tướng, do đó nước đầu tiên nó phải di chuyển theo nước cơ của quân Sĩ.

Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân Cờ úp

Quân đó sẽ được ngửa lên xem đó là quân cờ gì trong bộ cờ úp.Từ sau đó trở đi, quân này sẽ phải di chuyển đúng theo luật của Cờ Tướng. Cách chơi cờ úp này khá đơn giản và giống cờ tướng. Nên anh em đã chơi cờ tướng rồi chắc chắn sẽ nắm bắt được cách chơi cờ úp.

Cách chơi cờ úp di chuyển từng quân cờ

Về cơ bản các quân cờ ngửa có cách di chuyển như trong Cờ Tướng như sau:

– Tướng:  di chuyển và ăn quân thấp hơn theo chiều ngang và chiều dọc, mỗi lần di chuyển 1 ô vuông, nhưng quân cờ này không được di chuyển ra bên ngoài “Cửu Cung” .Hai quân Tướng không được đối diện nhau tức là không được lật úp lên và bên nào bị ăn mất quân tướng thì bên đấy sẽ bị xử thua. Vì vậy khi đi tướng cần tính toán một cách hợp lý.

– Sĩ: là quân sẽ đi và ăn quân khác theo đường chéo khá giống với quân tượng trong cờ vua.

– Tượng: được quy định đi theo đường chéo của hình vuông 2×2. Nước đi của tượng sẽ không được thi triển khi có một quân chặn ở giữa.

– Xe: Đi và ăn quân theo chiều ngang hay dọc trên bàn cờ úp và số ô di chuyển hoàn toàn không bị giới hạn miễn là không có quân khác cản đường thì được tính là hợp lý.

– Pháo: Giống như xe, pháo cũng có thể di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang của bàn cờ. Tuy nhiên, Pháo khi muốn ăn quân cờ của đối phương thì phải một quân cờ ở giữa làm ngòi cờ.

– Mã: có cách chi chuyển và ăn quân theo hình chữ L.  Nếu có vật cản bên cạnh cản đường thì quan Mã sẽ không thể di chuyển được.

– Tốt: sẽ được đi 1 ô và khi qua sông có thể đi ngang hoặc đi dọc tùy thích.

Ngoại lệ trong di chuyển quân Cờ Úp

Khác với Cờ Tướng, Cờ úp có một số ngoại lệ trong việc di chuyển các quân cờ như sau:

– Quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

– Quân Tượng không bị giới hạn bên phần “sân nhà” mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

Xem thêm: Bật mí cách chơi binh xập xám online luôn thắng từ A – Z

Trên đây là một số thông tin về cách chơi cờ úp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

"Các thông tin về game Online và Ofline mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo là chính."

to top