Hướng dẫn thông tin mạt chược Đài Loan dễ hiểu nhất

- Xem(650)

Mạt Chược  là một cổng game có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vậy thông tin mạt chược Đài Loan như thế nào hiệu quả? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Lịch sử và phát triển của cờ Mạt Chược

Trong một số tài liệu thì cờ Mạt Chược bắt đầu được phát triển bởi giới quý tốc Thượng hải vào những năm 1850. Lúc đầu những quân cờ mạt chược được làm bằng giấy. Sau này chúng được làm bằng nhựa và dập sơn bằng máy để tiện bảo quản. Tuy nhiên có một số bộ bài mạt chược được khắc bằng tay.

Nhưng dù cho quân cờ mạt chược có được làm từ những nguyên liệu gì thì nó cũng phải đảm bảo được những tiêu chuẩn như: vuông vức, đều đặn, bền chắc và tạo được tiếng kêu khi va chạm nhau. Mạt chược có luật chơi và thông tin khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền.

thông tin mạt chược chuẩn nhất

thông tin mạt chược chuẩn nhất

Cách chia bài trong cờ Mạt Chược

thông tin cờ Mạt Chược khá đơn giản bạn cần phải nắm rõ quy định chia bài. Mỗi người chơi cần phải úp bài trong quá trình chia để bảo đảm bí mật. Người chơi sẽ trộn lẫn các quân cờ vào với nhau rồi xếp ra hai hàng. Mỗi hàng gồm có 18 quân và được người chơi sắp xếp trồng lên nhau.

Thông thường thì người cầm cái sẽ được ưu tiên ngồi cửa Đông. Họ sẽ tiến hành đổ 2 viên xúc xắc để tính điểm bài một cách hợp lý. Cả ván bài có 160 quân và mỗi người chơi sẽ có 40 quân bài. Họ sẽ phải cố gắng chơi xếp bài thành 20 đôi trước mặt mình sẽ hiệu quả hơn.

Luật chơi bài Mạt Chược cơ bản

Luật chơi cờ Mạt Chược được nhiều người đánh giá là khó học và khó ghi nhớ nên mạt chược không quá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn biết thông tin mạt chược và nắm vững luật chơi thì chắc chắn nó sẽ không thể nào làm khó bạn.

Cửa cổng game sẽ sẽ có 14 quân bài được ưu tiên đánh trước. Với 14 quân bài sẽ được cổng game chia thành 4 phu. Mỗi phu thông thường sẽ có từ 1 đến 3 cặp quân để đánh: Phu ngang hay còn gọi là Phỗng được hiểu là .

Phu dọc còn gọi là Phình là những quân bài được sắp xếp theo thứ tự hàng dọc. Tài Phao sẽ chỉ cho Phu ngang chứ người chơi không thể ăn được

Chiếu nói đến bài thủ có sẵn 3 quân bài và 1 quân còn lại do bốc bài hoặc đối thủ đánh ra.

Luật phạt trong khi chơi cờ Mạt Chược

Khi người chơi vi phạm bởi 1 trong những điều luật sau đây thì sẽ bị phạt như sau:

  • Ù nhầm: nếu ù nhâm ngoài việc bạn trung tiền với cả làng thì sẽ bị phạt từ 32 tới 64 điểm.
  • Chín quân báo: nếu bạn ăn 9 quân cùng hàng thì phải báo cho cả làng biết. Trong trường hợp bạn đánh ra quân cùng hàng thì sẽ phải bị phạt chung tiền.
  • Ù chạy là tình huống người chơi ù 3 ván liên tiếp. Nếu bị người chơi phát hiện, bạn sẽ không được đánh tiếp mà phải chơi game cho người khác.

Cách tính điểm khi chơi cờ Mạt Chược

Cách tính điểm trong game bài mạt chược sẽ được tính bằng phán

  • 0 phán khi ván Mạt Chược ù vừa vặn không bị phạm lỗi nào
  • 1 phán được tính khi người chơi bốc bài để ù, sở hữu Chiếu hay phỗng cùng cửa, Hoa trùng số với những chỗ ngồi khác nhau.
  • 2 phán được tính trong các trường hợp: ù khi bạn bốc được quân cuối, Chiếu hay Phỗng cùng cửa và gió và có 4 Hoa cùng loại.
  • 3 phán là bài ù có 3 Phỗng gió hay 3 Phỗng rồng hay ù cùng loại 1 hàng.
  • Bạn được 6 phán khi bài chia tự ù
  • Và trường hợp được 8 phán nếu bài tự ù khi bốc bài và bàn trên tay chỉ có gió hoặc rồng, bài ù khi có 4 Phỗng gió đại tứ hỷ.

Xem thêm: Cờ úp là gì? thông tin cờ úp chuẩn nhất cho game thủ

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu thông tin mạt chược luôn thắng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

"Các thông tin về game Online và Ofline mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo là chính."

to top