Tiền đạo là gì? Vai trò của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá

- Xem(575)

Tiền đạo là gì? Vai trò của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá là gì? Tiền đạo là những cầu thủ có nhiệm vụ chính là tạo ra những cú sút vào lưới đối phương.  

Tiền đạo là gì?

Vị trí tiền đạo là một trong những vị trí chủ chốt trong một đội hình bóng đá. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này là ghi bàn vào lưới đối phương. Tiền đạo thường di chuyển nhiều bên phía sân của đội đối phương. Họ sẽ tìm kiếm những kẽ hở trong đội hình đối phương để tạo ra những cú sút trúng đích vào lưới đối phương. Ngoài ra những cầu thủ thuộc vị trí tiền đạo cũng có thể trả bóng cho tuyến sau có cơ hội dứt điểm vào lưới đối phương.

Thông thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình to lớn và có kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra họ còn có khả năng di chuyển cùng tư duy nhanh nhẹn để có thể ghi bàn. Trong đội hình đội bóng thì tiền đạo là người thường xuyên gặp phải sự kèm cặp của cầu thủ đối phương. Cũng chính vì điều này khiến họ rất dễ gặp phải chấn thương.

Tiền đạo là gì? Vai trò của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá
Tiền đạo là gì? Vai trò của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vai trò của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo trung tâm

Tiền vệ trung tâm còn được gọi với cái tên khác là trung phong. Vai trò chính của họ là ghi bàn thắng cho đội bóng. Vị trí tiền đạo trung tâm thường được giao cho các cầu thủ cao lớn. Tiền vệ trung tâm được sử dụng để giành chiến thắng cho đội mình trong những pha tranh chấp bóng để

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật lich thi dau ngoai hang anh nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Tiền đạo cánh

Có hai loại tiền đạo cánh là tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Họ chỉ có nhiệm vụ tấm công và sẽ không tham gia vào phòng thủ. Các tiền đạo cánh chạy cánh về cơ bản có nhiệm vụ là đánh bại hậu vệ cánh của đội đối phương, thường cầm, rê dắt bóng, chạy cắt lưng đối phương hoặc là chọn địa điểm thuận lợi và tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm từ cự ly gần. Các tiền đạo cánh phải có sự nhanh nhẹn và thông minh mới thực hiện được những kỹ thuật lừa bóng này.

Trong đội hình, HLV thường sẽ cho một tiền đạo chơi ở trên vị trí tiền đạo trung tâm. Nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn và lui về sâu hơn một chút giúp hỗ trợ tạo ra các đường chuyền dọn cỗ cũng như những pha dứt điểm khi cần thiết.

Tiền đạo thường

Trong đội hình mỗi đội bóng sẽ thường có từ 2-3 người đảm nhiệm, vị trí này đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ thường xuyên phải di chuyển linh hoạt và khi cần thiết sẽ lùi về sân nhà để kiếm bóng. Không những thế họ còn sẽ vẽ ra những đường kiến tạo hỗ trợ đồng đội hoặc tự mình ghi cú dứt điểm nếu có cơ hội.

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm thường chơi ở vòng cấm đối phương, họ có nhiệm vụ chính là nắm bắt cơ hội để đón các đường chuyền của đồng đội và ghi bàn. Những mẫu cầu thủ chơi ở vị trí này thường có tốc độ cực tốt và khả năng tận dụng cơ hội cực nhạy.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi có vị trí thi đấu gần và ở ngay sau trung phong cắm. Họ có vai trò hỗ trợ, phối hợp và giảm tải áp lực ghi bàn cho trung phong. Tiền đạo lùi sẽ di chuyển rộng và tự do bên ngoài vòng 16m50. Vị trí tiền đạo lùi thường xuất hiện trong sơ đồ đội hình 4-2-3-1 và 4-4-1-1.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi.

Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá là gì?

– Ghi bàn: Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của tất cả các vị trí tiền đạo. Họ sẽ ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà.

Làm tường cho đồng đội: Đối với những đội có thể hình cao lớn về phía trước, chiến thuật phổ biến là sử dụng cầu thủ đó làm tường để nhận đường chuyền từ hàng hai rồi phân phối bóng cho đồng đội.

Di chuyển để thu hút và làm gián đoạn hàng thủ đối phương: Việc di chuyển liên tục của tiền đạo đội chủ nhà để tạo khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương. Điều này sẽ tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

Phòng ngự từ xa: Với lối chơi áp sát cao hiện nay của hầu hết các đội, việc các tiền đạo áp sát hậu vệ đối phương là điều thường thấy, gây áp lực khiến các hậu vệ phạm lỗi.

– Thực hiện các đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Trong các trò chơi ngày nay, việc cầm bóng để đột phá rồi thực hiện  đường chuyền ngang hoặc lùi về hàng hai để sút là rất phổ biến.

– Thực hiện các mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: rê bóng, tìm phạt góc, câu giờ nếu có thể, …

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Tiền đạo là gì? Hy vọng những tin bóng đá mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top