Ý nghĩa logo Barcelona – câu lạc bộ hàng đầu thế giới

- Xem(1357)

Logo Barca – là biểu tượng của đội bóng chủ sân Camp Nou. Vậy mẫu logo này có ý nghĩa gì đặc biệt. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của xososieuchuan.com

Giới thiệu về câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Barca là tên gọi thân mật mà fan bóng đá thế giới dành cho đội bóng chủ sân Nou Camp Barcelona tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha. Câu lạc bộ bóng đá Barcelona được chính thức thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ bóng từ Thụy Sĩ, Anh và Catalunya và vị huấn luyện viên đầu tiên của đội bóng là Joan Gamper.

Barca có sân nhà là sân Nou Estadi del Futbol Club Barcelona hay hiện tại nó còn được biết đến là sân vận động lớn nhất thế giới Nou Camp. Barcelona là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất tại Tây Ban Nha và trên đấu trường quốc tế. Trong lịch sử đội bóng đã từng 26 lần vô địch quốc gia (La Liga), 30 Cúp quốc gia, 13 Siêu cúp quốc gia và 2 Cúp Liên đoàn Tây Ban Nha, 5 chữ vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 4 Cúp C2, 3 Cúp C3, 5 Siêu cúp châu Âu cùng 3 Cúp thế giới.

Ý nghĩa logo Barcelona - câu lạc bộ hàng đầu thế giới

Câu lạc bộ Barca là đội bóng duy nhất trong lịch sử bóng đá thế giới có được 6 danh hiệu chính trong cùng một mùa giải (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua, Siêu cúp Tây Ban Nha, Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các câu lạc bộ) vào mùa giải 2008 – 2009 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên kỳ tài Pep Guardiola.

Barca cũng là đội bóng đầu tiên có được thành tích nhận được 3 giải thưởng lớn (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua) trong mùa giải 2014 – 2015 do huấn luyện viên Luis Enrigue dẫn dắt.

Ý nghĩa logo Barcelona

Biểu tượng logo Barcelona đầu tiên

Năm 1899 ngay sau khi đội bóng được thành lập thì logo Barca đã được ra đời và sử dụng cho đến năm 1910. Logo Barca hàm chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt liên quan đến đội bóng. Biểu tượng con dơi trên đỉnh vương miện Aragon là biểu tượng ý nghĩa có nguồn gốc từ trung cổ. Tiếp đến là hình ảnh viên kim cương chia trung tâm thành 4 hình tam giác. Hai hình tam giác trong logo Barcelona  là lá cờ Catalonia và hai hình tam giác bên là cờ của St.George. Bên ngoài cùng của logo câu lạc bộ Barca là hình ảnh của cây nguyệt quế và cây cọ – biểu tượng của vinh quang, chiến thắng

Tổng thể logo Barca là sự kết hợp tinh tế của mềm mại và cứng rắn với tinh thần dân tộc mãnh liệt

Logo Barcelona từ 1910 trở đi

Trong lịch sử đội bóng này đã từng tổ chức một cuộc thi trong nội bộ các thành viên nhằm sáng tạo ra một chiếc logo Barca mới mẻ hơn. Và người giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế đặc biệt này chính là Carles Comamala – cầu thủ của câu lạc bộ từ 1903 – 1912.

Sau logo câu lạc bộ Barcelona này thì các thiết kế logo Barca ở những giai đoạn tiếp theo chỉ thay đổi phần viền ngoài trung tâm cùng phần bên trong vẫn được giữa nguyên. Hình ảnh lá cờ của Catalonia và St. George luôn được đặt ở vị trí trên cùng vị trí trang trọng nhất trong logo Barca. Phía dưới logo Barca là các sọc xanh đỏ – màu áo truyền thống của đội bóng và quả bóng đá – môn thể thao Vua được mọi người yêu thích.

Phần giữa logo Barcelona  vẫn luôn được giữ nguyên kết cấu và có sự thay đổi  những tên viết tắt như F.C.B, khi thì CFB.

F.C.B giai đoạn 1910 – 1936 là tên được viết tắt từ cụm từ Fubol Club Barcelon – theo phương ngữ Catalan trong khi CFB giai đoạn1941 đến nay là viết tắt của của Club de Futbol Barcelona. Nguyên nhân chữ viết tắt này có sự thay đổi là tướngFrance và chế độ đọc tài lên nắm quyền, ông buộc đội bóng phải đổi tên theo tiếng Castillian.

Logo Barcelona cho đến năm 2002 đã được hiện đại hóa và bỏ bớt các dấu chấm giữa các chữ viết tắt và các đường viền xung quanh logo cũng gọn gàng hơn, rõ nét hơn. Màu sắc logo Barce lúc này cũng tươi sáng hơn và mới mẻ hơn.

Xem thêm: Ý nghĩa logo Juventus và những điều bạn chưa biết về nó

Tổng thể logo Barcelona qua các giai đoạn khác nhau đều có sự thay đổi cơ bản. Nhưng nhìn chung nó đều giữ nguyên kết cấu và chỉ thay đổi phần viền. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về logo đội bóng hàng đầu của Tây Bạn Nha.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top