Sàn phi tập trung là gì? Top 3 dex uy tín nhất hiện nay

- Xem(380)

Sàn phi tập trung là gì? Có những sản dex nào uy tín và đầu tư hiệu quả nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Sàn phi tập trung là gì?

DEX được hiểu là một kí hiệu chỉ sàn giao dịch phi tập trung. Tại đây, các giao dịch tiền điện tử được thực hiện ngang hàng với nhau trên nền tảng Blockchain và không cần phải thông quá trung gian. Không ai giữ tiền của bạn và bạn cũng không cần phải lo lắng về sàn giao dịch như khi sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

Để hiểu rõ sàn phi tập trung là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số mô hình giao dịch phổ biến của sàn DEX như sau:

Sàn phi tập trung là gì?

  • On-Chain orderbooks (sổ lệnh trên chuỗi)

Mọi giao dịch đều của người dùng sẽ được lưu trữ trên chuỗi Blockchain. Hệ thống yêu các node cùng tham gia kiểm tra và xác nhận các giao dịch. Người dùng thường sẽ tốn thời gian và mất phí tương đối cao đối với hình thức giao dịch này. Bitshares và StellarTem thường ưu tiên áp dụng hình thức giao dịch cơ bản này.

  • Off-Chain orderbooks (sổ lệnh ngoài chuỗi)

Các lệnh không bị ràng buộc về tốc độ giao dịch sẽ được lưu trên máy chủ mà không cần lưu tại blockchain. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì hình thức giao dịch này sẽ giúp bạn quản lý được nguồn vốn đầu tư tốt nhất.

So với on-chain orderbook thì sàn DEX  có mô hình giao dịch tốc độ nhanh hơn và chi phí cùng tương đối rẻ. Một số sàn áp dụng mô hình đem lại thành công vang dội phải kể đến như Binnace DEX, EtherDelta và 0x.

  • AMM (Automated Market Makers)

AMM thường không sử dụng sổ lệnh mà dùng smart contract để tạo ra các nhóm thanh khoản tự động thực hiện giao dịch. AMM về cơ bản rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Các giao dịch trên DEX AMM được tiến hành on-chain nên người dùng có thể bị tốn phí. Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap… là các sàn DEX AMM phổ biến nhất hiện nay.

  • PMM (Proactive Market Maker)

PMM là một hình thức giao dịch Price Oracle giúp giảm trượt giá và đem lại sự ổn định tốt hơn cho các AMM. Nhà cung cấp thực hiện thanh khoản nên ít chịu rủi ro Impermanent Loss. Bạn có thể trải nghiệm sàn PMM DEX với các giao dịch an toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

  • Hybrid Liquidity DEX

Là sự kết hợp những ưu điểm cơ bản của orderbook và AMM. Giao dịch được thực hiện trong thời gian ngắn và chi phí sẽ được tiết kiệm tối đa. Idex là một trong số ít các hình thức giao dịch được nhà đầu tư đánh giá cao hiện nay.

Một số sàn phi tập trung uy tín hiện nay

Uniswap

Uniswap đươc ứng dụng mô hình tạo lập tự động AMM, vận hành trên blockchain của Ethereum, cho phép thực hiện giao dịch ERC-20 với nhau.

Uniswap V3 được đánh giá là một phiên bản mới nhất của Uniswap, nó được nâng cấp thêm một số tính năng Optimism giúp phí gas tối ưu được tốt nhất. Đặc biệt, ở phiên bản này cũng giúp giảm thiểu rủi do trượt giá hiệu quả so với Uniswap V2.

Pancakeswap

PancakeSwap là một trong số những sàn phi tập trung là gì áp dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM). Sàn này cho  phép người dùng swap token tiêu chuẩn BEP-20 trên blockchain Binance Smart Chain (BSC). Sàn DEX giúp nhà đầu tư có được một nguồn lợi nhuận lớn khi tạo thanh khoản, farm hay staking.

Nhờ hoạt động trên BSC mà PancakeSwap thường được đánh giá có chi phí giao dịch rẻ hơn và tối ưu hơn.

1inch

Đây là sàn DEX được nhà đầu tư thực hiện token với mức giá tốt nhất hiện nay. 1inch nếu như thực hiện các hoạt động trên blockchain Polygon, Ethereum và Binance Smart Chain. Tại 1inch, người dùng có thể swap mọi token tiêu chuẩn ERC-20.

Bên cạnh token 1INCH, sàn còn ra mắt Chi GasToken (CHI) giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu chi phí tối đa.

Xem thêm: Tiền ảo là gì? Những điều cân biết về tiền tệ của tương lai

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sàn phi tập trung là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

"Tin tức và giá tiền ảo Bitcoin cùng công nghệ Blockchain cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan và cập nhật về thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên đầu tư. Người dùng nên tự phân tích và đánh giá kỹ lưỡng, cũng như cân nhắc rủi ro trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào liên quan đến tiền điện tử"

to top