FIAT là gì? Cách hoạt thức hoạt động của tiền pháp định

- Xem(371)

FIAT là gì? Cách thức hoạt động cơ bản của tiền pháp định là gì? Cùng tìm hiểu lịch sử phát triển của FIAT cơ bản nhất trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

FIAT là gì?

FIAT được định nghĩa là một một đồng tiền pháp định đại diện cho một quốc gia. Đồng tiền này được chính phủ phát hành và được pháp luật bảo vệ. Nhằm mục đưa vào lưu thông và làm trung gian để trao đổi hàng hóa trên thị trường. Bất kỳ một quốc gia nào cũng có một FIAT riêng.

Đồng Euro vẫn được coi là một đồng tiền pháp định có giá trị cao trên thị trường, thay vì nó được bảo hộ bởi một quốc gia thì nó được bảo vệ bởi liên minh các quốc gia trong khu vực, cụ thể là EU. Mặc dù Brexit đã xảy ra ở EU nhưng đồng EURO vẫn được đánh giá là một trong những đồng tiền có giá trị nhất thế giới hiện nay.

FIAT là gì?

Lịch sử phát triển của tiền FIAT

Trong lịch sử tiền tệ thế giới có ghi lại, Trung Quốc được xem là quốc gia đầu tiên sử dụng FIAT trong lưu thông. Ban đầu, vào thế kỷ 11, ở tỉnh Tứ Xuyên người dân đã biết sử dụng tiền giấy để thực hiện trao đổi nhung lụa, vàng và bạc.

Đến Thế kỷ 13, Kublai Khan (Hốt Tất Liệt) nên lắm quyền tại đất nước này đã quyết định sử dụng tiền giấy để thực hiện trao đổi hàng hóa. Nhiều nhà sử học phân tích do việc áp dụng đồng tiền pháp chế sớm khiến cùng chưa biết cách quản lý nên dẫn đến việc đế chế Mông Cổ sụp đổ.

Đến Thế kỷ 17, tại châu Âu cũng có nhiều quốc gia sử dụng tiền giấy để trao đổi thay vì Vàng. Trong đó, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Hà Lan là 3 quốc gia đầu tiên sử dụng đông FIAT. Tuy nhiên, Thuỵ Điển đã thất bại trong việc vận hành đồng tiền pháp chế.

Vào năm 1972 dưới thời của tổng thống Nixon ông quyết định đồng tiền chính thức của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Lúc này, các quốc gia khác mới bắt đầu thay thế và sử dụng đồng tiền FIAT.

Cách thức hoạt động của tiền pháp định

Điều gì tạo nên giá trị của tiền pháp định?

Ban đầu giao dịch còn tồn tại ở Bảng vị Vàng, giá trị của tiền giấy sẽ được cân đối với giá trị của Vàng bất kỳ lúc nào mà người sở hữu tiền giấy muốn. Tuy nhiên, khi bảng vị của vàng bị sụp đổ thì giá trị của tiền pháp định FIAT sẽ được phân tích dựa trên tiềm lực kinh tế của mỗi quốc gia. Và chính phủ chính là người điều phối tiền FIAT là gì và tránh việc lạm phát xảy ra.

Tiền pháp định chỉ có giá trị khi nó có thể quy đổi ra hàng hóa. Một khi lạm phát tăng cao, tiền FIAT không thể thực hiện trao đổi hàng hóa thì nó sẽ bị sụp đổ nhanh chóng.

Xem thêm: Sàn CoinEx là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn CoinEx chi tiết

Tiền pháp định được sử dụng ở đâu?

Tiền pháp định hầu như đều được sử dụng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bạn có thể dùng tiền pháp định của hai quốc gia để trao đổi giá trị với nhau. Tiền pháp định có thể được sử dụng là tiền giấy, tiền xu, khoản vay tín dụng và các loại tài sản khác nhau trên thị trường.

Tuy nhiên, tiền pháp định được sử dụng nhiều nhất ở quốc gia mà nó được phát hành. Trong đó, đồng tiền USD của Hoa Kỳ là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu bởi sự uy tín đến từ quốc gia này.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu FIAT là gì? Hy vọng những thông tin tiền điện tử mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Tin tức và giá tiền ảo Bitcoin cùng công nghệ Blockchain cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan và cập nhật về thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên đầu tư. Người dùng nên tự phân tích và đánh giá kỹ lưỡng, cũng như cân nhắc rủi ro trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào liên quan đến tiền điện tử"

to top