V league có bao nhiêu vòng đấu? Cách thức xếp hạng giải đấu

- Xem(495)

V League có bao nhiêu vòng đấu? Đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của fan hâm mộ bóng đá. Vậy giải đấu này có bao nhiêu vòng đấu? Cách thức xếp hạng ra sao? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Giải bóng đá V-League là gì?

V-League là tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia Viên Nam. Đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá cấp câu lạc bộ tại Việt Nam.V-League được tổ chức bởi liên đoàn thể thao VFF tổ chức. Năm 1980 giải đấu được tổ chức lần đầu tiên. Trong gần 40 năm qua,  V-league đã liên tục có những sự thay đổi về số lượng đội bóng tham gia và thể thức thi đấu.

V-league được xem là sân chơi hạng cao nhất trong hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam, do VFF tổ chức và bắt đầu được diễn ra từ năm 1980, tính đến năm 2021 nó đã chính thức trải qua 38 mùa giải.

V league có bao nhiêu vòng đấu? Cách thức xếp hạng giải đấu

Giải đấu cho đến hiện tại đã có sự thay đổi cơ bản về thể thức và số đội bóng tham gia. Trong giai đoạn 1980-1996, giải đã liên tục thay đổi thể thức thi đấu để phù hợp với điều kiện trong giai đoạn đó. Tới năm 1996, thể thức thi đấu sân nhà-sân khách được chính thức áp dụng cho đến thời điểm hiện tại. Năm 1988, Tổng cục Thể dục Thể thao quyết định tàm dừng giải đấu để chấn chỉnh và thay đổi cho phù hợp. Tới năm 1989, giải được tổ chức lại với 32 đội bóng tham gai 18 đội mạnh nhất để đá giải hạng A1. Tới năm 1989, hạng A1 chỉ còn 11 đội có tư cách tham dự với 3 đội xếp đầu bảng A2.

Năm 1997 đến 2019 các đội được thi đấu theo hình thức vòng tròn hai lượt tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ là đội vô địch giải đấu. Đội đứng cuối bảng sẽ xuống hạng mất tư cách tham dự giải đấu và những đội đứng áp chót phải đá play-off với đội bóng đứng thứ 2 ở giải hạng nhất.

Đặc biệt ở mùa giải 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên toàn thế giới, VPF đã có thay đổi hình thức thi đấu của giải thành 2 giai đoạn sao cho phù hợp với tình hình chung. Sau lượt đi (13 vòng đấu), các đội ở vị trí số 1 cho đến số 8 sẽ thuộc nhóm tranh chức vô địch, còn những đội cuối bạng sẽ tranh xuất trụ hạng.

V League có bao nhiêu vòng đấu

Số vòng đấu của V-league hoàn toàn dựa vào số lượng đội bóng tham dự giải đấu. Trong khoảng 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên đó là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 thì V-league chỉ có 10 đội bóng tham dự. Đến mùa giải sau đó thì giải đấu đã có sự tham dự của 12 đội bóng. Đến năm 2006 thì con số CLB tham dự lại tiếp tục tăng lên là 14 đội. Con số này đến nay vẫn còn được tiếp tục duy trì đến năm 2020, BTC vẫn quyết định giữ số lượng đội bóng tham gia như vậy và không có sự thay đổi. V-League năm 2020 đã có sự thay đổi đầu tiên khi tăng số vòng thi đấu lên 26 vòng.

Giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu.

Giai đoạn 2 top  8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1 sẽ tiến hành 7 vòng thi đấu

5 vòng đấu của top trụ hạng.

Như vậy sau nội dung chia sẻ này chắc chắn bạn đã có câu trả lời V-league có bao nhiêu vòng đấu rồi phải không.

Cách thức xếp hạng tại V-League

Sau khi tìm hiểu V-league có bao nhiêu vòng đấu chúng ta cũng phân tích cách thức xếp hạng của giải đấu này. Dựa vào kết quả đối đầu của các đội bóng mà ban tổ chức sẽ tính điểm và xếp hạng các đội theo quy định. Trong trường hợp có 2 hoặc là nhiều đội bóng có cùng điểm số thì xếp hạng đấu sẽ được xét theo các yếu tố như

  • Hiệu số bàn thắng thua.
  • Kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Tổng số bàn thắng.

Trong mùa giải 2020 vừa qua, chỉ có duy nhất một đội bị xuống hạng và cũng chỉ có đội giành vô địch tại Giải hạng Nhất được thăng hạng lên thi đấu tại V-League.

Như vậy, bài viết này đã giải thích giúp bạn hiểu được V League có bao nhiêu vòng đấu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về bóng đá Việt Nam.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top