Cờ shogi là gì? Tìm hiểu trò chơi cờ Shogi của người Nhật

- Xem(643)

Cờ Shogi là gì? thông tin cờ shogi nhưu thế nào hiệu quả? Để có được câu trả lời cho những câu hỏi này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của xososieuchuan.com.

Cờ shogi là gì ?

Cờ Shogi là gì? Shogi trong tiếng Nhật có nghĩa là “ Cờ tướng”. Cờ Shoghi được biết đến là có nguồn gốc từ Saturanga của Ấn Độ. Shogi có luật chơi khá giống với cờ vua tại Việt Nam. Tuy nhiên thông tin của nó khá phức tạp đặc biệt là luật Thả quân. Luật này cho phép các quân cờ bị loại khỏi bàn cờ có cơ hội quay lại bàn cờ chơi tiếp. Vì vậy nó rất cân não và thu hút người chơi tham gia.

Theo nghiên cứu thì Shogi bắt đầu có mặt tại xứ sở Phù Tang vào khoảng thế kỷ XII và không có luật Thả quân. Sau đó đến thế kỉ thứ XVI thì luật Thả quân đã được áp dụng một cách rộng rãi. Mục tiêu của cờ Shogi chính là hạ quân Vua trong bàn cờ của đối thủ.

Cờ shogi là gì ?

thông tin cờ Shogi cơ bản

Thiết lập bàn cờ

Mỗi bên sẽ được chia 20 quân cờ và sắp xếp đúng vị trí trên bàn cờ. Các quân cờ sẽ được lật mặt đen lên trên và huyớng về phía đối thủ. Hai người sẽ được phân biệt bằng quân đen và trắng. Đây là tên gọi hai người chơi để phân biệt với nhau chứ không phải là màu sắc của những quân cờ.

Bắt đầu ván chơi

Bắt đầu vào ván chơi, thì quân có màu đen sẽ được đi trước. Các quân cờ khi đánh phải theo đúng luật chơi. Khi chơi cơ Shogi thì người chơi phải tiến hành theo đúng trình tự “Đi quân”, “Thả quân” “ Phong cấp” cụ thể như sau:

Luật ăn quân

Các quân cờ Shogi có thể loại các quân bài cờ của đối thủ nếu như nó nằm trên đường đi của những quân cờ mà bạn đang sở hữu. Luật chơi này khá giống với thông tin cờ vua tại nước ta.

Luật Thả quân

Luật thả quân trong cờ Shogi khá đặt biệt. Thay vì đi một quân cờ bạn có thể thả một quân bờ bị ăn của đối phương vào bàn cờ trong một ô trống. Tuy nhiên điều kiện là quân cờ đó chưa được phong cấp.

Khi thả quân, bạn không được phép ăn quân của đối thủ và cùng không được phong cấp ngay. Việc ăn và phong cấp sẽ phải thực hiện tại bước đi tiếp theo.

Luật phong cấp

Đối với cờ Shogi là gì, vùng Phong cấp chính là khu vực 3 hàng cuối ở bên kia bàn cờ. Đó chính là lãnh địa của đối thủ. Khi một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp thì quân cơ đó có thể được phong cấp hoặc không tùy theo dụng ý của người chơi.

Khi chọn Phong cấp, quân cờ sẽ được lật mặt đỏ để thay đổi giá trị mới đồng thời nó cũng sẽ được di chuyển theo cách mới phù hợp với cấp độ của nó.

Khi bị bắt quân, các quân đã được phong cấp sẽ được quay trở lại cấp ban đầu.

Chiếu và chiếu hết 

Khi người chơi đánh môt nước cờ mà ở lượt đi tiếp theo có khả năng ăn vua thì được gọi là “Chiếu Vua”. Khi đó đối phương sẽ phải di chuyển quân vua sang vị trí khác để thực hiện che chắn. Nếu đối thủ không thể đưa vua vào được vị trí an toàn thì sẽ được gọi là “Chiếu hết” và ván cờ kết thúc.

Xem thêm: Ù khan là gì? Các kiểu ù khác trong cổng game phỏm mới nhất

Kết thúc ván cờ Shogi

Ván cờ shogi sẽ được tính là kết thúc khi một trong hai Vua bị bắt. Trong thực tế sẽ ít có tình huống này xảy ra. Hoặc cũng có trường hợp người chơi sẽ bị xử thua do không hợp thể lệ của cược chơi.

Ngoài ra, trò chơi cũng có thể kết thúc hòa kèo trong một số trường hợp cụ thể như sau:

  • Lặp lại nước đi: Nếu người chơi lặp đi lặp lại 4 lần một nước cờ thì sẽ không được tính
  • Vua cùng tồn tại: khi cả hai quân Vua cùng vào vùng phong cấp của bên mình và cả hai đều không còn khả năng chiếu hết đối phương hoặc ăn thêm quân.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu Cờ Shogi là gìHi vọng những thông tin game bài mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Các thông tin về game Online và Ofline mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo là chính."

to top