Ý nghĩa logo Manchester City – Quốc huy hoa hồng Lancashire

- Xem(1016)

CLB bóng đá Manchester City được thành lập từ năm 1880. Nhưng phải đến năm 1945 logo Manchester City mới được ra đời. Vậy ý nghĩa logo của đội bóng này là gì? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của xososieuchuan.com.

Lịch sử của Man City

Trước khi tìm hiểu logo Man City chúng ta cùng điểm qua lịch sử phát triển của câu lạc bộ này. Manchester City là câu lạc bộ bóng đá hàng đầu tại Anh, hiện đang thi đấu tại giải Ngoại Hạng Anh. Manchester City còn được người hâm mộ gọi tên với biệt danh The Citizens.

Câu lạc bộ được chính thức thành lập vào năm 1894. Theo như trong lịch sử phát triển của đội bóng thì đối thủ truyền kiếp của Manchester City chính là câu lạc bộ Manchester United.

Man City có trang phục truyền thống khi thi đấu bóng đá là màu xanh dương, quần xanh dương và tất xanh. CLB Man City đã 3 lần vô địch Ngoại hạng Anh trong lịch sử, cùng với đó là 5 lần đoạt FA Cúp và 1 lần giành cúp C2 Châu Âu.

Ý nghĩa logo Manchester City

Ý nghĩa logo Manchester City

Logo Manchester City được thiết kế bởi 2 vòng tròn xếp chồng lên nhau. Màu chủ đạo của logo chính là màu trắng và màu xanh dương. Trong logo được in dòng chữ Manchester City và 1894. Chính giữa logo là hình ảnh con tàu và bông hoa hồng đỏ của Lancashire. Sau đây là phân tích chi tiết nhất của logo Manchester City

– 1894: mang ý nghĩa là năm thành lập CLB

–  Màu trắng và xanh chính là màu áo thi đấu truyền thống của CLB, CLB còn được biết đến với biệt danh “Nửa thành xanh”, nó hoàn toàn đối lập với địch thủ MU “Quỷ đỏ thành Manchester”

– Con tàu vàng: đây là hình ảnh của thành phố cảng Manchester. Hình ảnh này cũng mô phỏng thời kỳ hưng thịnh giao thương đường biển của thành phố.

– Hoa hồng đỏ của Lancashire: là hình ảnh biểu tượng cho sự chân thành, hiện thân của sự bất tử và trung thành.

Lịch sử logo Manchester City qua các giai đoạn

Giai đoạn 1930 – 1972

Logo Man City lần đầu tiên được thiết kế vào năm 1930 và được dùng từ năm 1930 đến năm 1972. Logo này được xem là sự kết hợp hài hòa giữa màu: Xanh dương, trắng, vàng, đỏ. Trong đó màu xanh dương là màu chủ đạo, màu truyển thống của Logo Man City. Logo có một khối hình tròn và xung quanh là dòng chữ “Manchester City F.C”

Giai đoạn 1972 – 1997

Năm 1972, Man City lần đầu tiên đổi logo. Lần thay đổi này logo Man City đã xuất hiện hai vòng tròn lồng vào nhau. Được biết logo này đã được sử dụng trong suốt thế kỷ 20.

Thiết kế này có nhiều sự khác biệt so với màu sắc của thiết kế đầu tiên. Nhưng hình ảnh con thuyền vẫn được giữ lại trong logo.

Giai đoạn 1997 – 2016

Lần thay đổi này đã mang đến sự sao chép biểu tượng cảu Manchester. Điển hình như lá chắn huy hiệu và một con tàu bên trong được mô tả theo cùng một phong cách. Logo của đội bóng trong phiên bản này có thêm dòng chữ  Latinh “Superbia In Proelio” trong chiếc duy băng màu trắng thể hiện một trận chiến khốc liệt. Những ngôi sao phần đầu tiên của logo được thiết kế thêm mang ý nghĩa đẹp. Nó cũng không thể hiện được thành tích mà Man City đã đạt được.

Hình ảnh Chim Đại bàng vàng được xem là biểu tượng chính của thành phố Manchester và có ý nghĩa như một lá bùa của câu lạc bộ.

Giai đoạn 2016 đến nay

Logo thứ 4 được thay đổi vào mùa hè năm 2016, lần này phiên bản tròn đã được quay lại. Được biết đây là phiên bản được nhiều người yêu thích nhất. Logo lần này được đánh giá là khá giống với logo lần thứ 2. Ở lần thay đổi này đã có thêm hai con số 18 và 94 ở hai bên hình tròn. Hai con số này ghép lại chính là 1894 đây chính là năm thành lập của câu lạc bộ. Trong hình ảnh bông hoa hồng có thêm ba đường màu xanh.

Xem thêm: Ý nghĩa logo Bayern Munich – CLB 25 lần vô địch Bundesliga

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ý nghĩa logo Manchester City. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Toàn bộ thông tin nhận định về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Chúng tôi cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc."

to top